Đánh giá post
Bulong neo là một thành phần không thể thiếu trong quá trình kết nối các cấu kiện trong khung thép nhà cửa. Tuy nhiên, việc lựa chọn đúng loại bulong cũng không dễ đối với những người không có kinh nghiệm.
Bulong Neo U - Nam Trung Group

Liên kết chân cột thép là gì?

Liên kết chân cột thép là quá trình kết nối giữa cột thép và nền móng bằng cách truyền tải trọng lực và moment từ cấu trúc thép trên xuống cấu trúc bê tông phía dưới. Loại liên kết này bao gồm các dạng sau đây:
  • Liên kết không sườn.
  • Liên kết có sườn.
  • Liên kết có sườn đỡ bu lông (thường được sử dụng cho khung nhịp lớn và chịu tải nặng).
  • Liên kết không sử dụng bản đế – Liên kết gắn vào nền móng.

Tác dụng của bulong trong hệ kết cấu thép

Bulong liên kết giúp nối các thành phần chính như cột, kèo, dầm,… lại với nhau. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để kết nối các thành phần khác như xà gồ, giằng xà gồ, giằng cột, giằng mái.
Bulong có khả năng chịu lực tốt, linh hoạt và có tính tiện ích cao. Chúng dễ dàng thi công và sửa chữa, và được sử dụng phổ biến trong xây dựng nhà thép tiền chế.
Nam Trung Việt Nam - đơn vị gia công bulong neo móng hàng đầu

Lưu ý khi sử dụng bulong neo trong thi công

Bulong neo bao gồm mũ bulong, phần thân và phần ren. Đối với bulong neo, phần thân có chiều dài thường bằng chiều dài của đoạn neo theo tiêu chuẩn của thép trong bê tông. Cùng với đó là sử dụng các phụ kiện như đai ốc (Ecu) và vòng đệm.
Thường thì, bulong neo mạ kẽm được sử dụng trong liên kết chân cột thép để đảm bảo tính ổn định và chống ăn mòn từ môi trường. Bulong cũng có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với từng loại liên kết.
Tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của từng dự án, chiều dài, đường kính, chiều dài ren, cường độ và xử lý bề mặt của bulong neo có thể khác nhau.
Một phần của bulong neo sẽ được hàn cố định vào cốt thép bên dưới móng, đảm bảo vị trí chính xác trước khi bê tông được đổ lên. Sau khi đổ bê tông, phần đầu của bulong neo chỉ còn lộ ra để gắn cột thép vào.
Chiều dài bulong neo sử dụng trong liên kết chân cột thép với móng nhà phải đảm bảo đủ lớn để tránh bị tuột liên kết trong quá trình đổ bê tông.
Trước khi đổ bê tông, nên bịt đầu bulong neo để bảo vệ phần đầu này và không để bê tông chảy vào làm hỏng đầu bulong.

Cách bảo vệ đầu bulong neo khỏi bị hỏng

  • Sử dụng sơn chống gỉ.
  • Bôi mỡ.
  • Lắp kim loại hoặc nhựa.
  • Kích thước và số lượng bulong sử dụng trong liên kết phụ thuộc vào nội lực của chân cột và thiết kế của hệ kết cấu.
Thường thì, sẽ sử dụng 4 bulong neo trong liên kết. Tuy nhiên, nếu chân cột có liên kết ngầm, cần sử dụng số lượng bulong neo nhiều hơn để đảm bảo liên kết vững chắc.
Đọc thêm:   TOP 5 CÔNG TY BULONG ỐC VÍT UY TÍN TẠI TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *